Trang chủ » Kỹ thuật nấu nướng » [Kỹ thuật] Cách chiên ngập dầu an toàn khi nấu nướng

[Kỹ thuật] Cách chiên ngập dầu an toàn khi nấu nướng

bởi Bánh Donuts
5 phút đọc
chiên ngập dầu an toàn

Làm việc với dầu nóng có thể là một thách thức, nhưng bạn có thể tránh tai nạn trong nhà bếp nếu làm theo các mẹo sau đây của chúng mình để việc chiên rán trở nên an toàn hơn.

Mặc dù thực phẩm chiên rán thường phổ biến nhưng nhiều khi vẫn sẽ có nhiều sai sót không đáng có khi nấu ăn với kỹ thuật này. Sau đây chúng mình sẽ gợi ý cho bạn một vài cách chiên ngập dầu an toàn để bạn yên tâm trong quá trình chiến rán nhé!

Mẹo giúp bạn chiên ngập dầu an toàn hơn

1. Sử dụng dầu ăn có điểm khói cao (high smoke point)

smoke point

Dầu có điểm khói cao là dầu có khả năng chịu được nhiệt độ cao, bạn có thể hình dung một cách đơn giản là những loại dầu ăn này khi chiên sẽ rất lâu hoặc không tạo ra khói, vì khi có khói đồng nghĩa thực phẩm của bạn dễ có khả năng bị cháy khét hơn.

Các loại dầu ăn tốt nhất để chịu được nhiệt độ cao trong khi chiên là bơ, đậu phộng, cải dầu, hướng dương và dầu mè. Những loại dầu này có điểm bốc khói cao (204,4°C trở lên), có nghĩa là chúng phù hợp hơn để nấu ở nhiệt độ cao hơn.

Điểm khói (Smoke point) hay điểm bốc khói của dầu ăn là thuật ngữ trong ẩm thực để chỉ nhiệt độ đủ làm bay hơi các hợp chất như nước, các axit béo tự do, và các sản phẩm phân hủy ngắn chuỗi của quá trình oxy hóa bốc lên từ dầu ở dạng làn khói xanh nhạt có thể thấy rõ.

2. Dùng chảo to, rộng và chắc chắn

Không bao giờ đổ dầu quá 2/3 chảo, vì dầu có thể sủi bọt và tràn khi cho thức ăn vào.

3. Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn một cái nắp phù hợp phòng trường hợp dầu bắt lửa. Nếu chảo của bạn không có nắp phù hợp, một tấm nướng phẳng lớn sẽ phù hợp.

4. Kiểm tra nhiệt độ dầu. Nếu bạn có nhiệt kế thực phẩm, hãy đun nóng dầu đến 160oC cho nhiệt độ thấp, 180oC cho nhiệt độ trung bình và 190oC cho nhiệt độ cao. Tránh đun nóng dầu trên nhiệt độ này vì dầu có thể bắt lửa. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy thử dầu bằng một miếng bánh mì. Khi dầu ở nhiệt độ trung bình, nó sẽ chuyển sang màu nâu trong vòng 30-40 giây. Thật thú vị đúng không nào!

5. Không bao giờ cho thức ăn ướt vào nồi chiên. Nhớ nhé, KHÔNG BAO GIỜ. Chất lỏng có thể làm dầu bắn tung tóe và gây thương tích. Đặc biệt thực phẩm ướt nên được thấm khô bằng giấy ăn trước khi chiên.

không cho thức ăn ướt vào chiên

6. Không bao giờ để chảo dầu nóng mà không có người trông coi, điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước, đây không chỉ là kỹ năng mà đây là nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ. Có thể chỉ mất một hoặc hai phút để dầu quá nóng và bắt lửa.

7. Di chuyển tay cầm của chảo ra khỏi mặt trước của bếp để tránh làm rơi chảo khỏi bếp.

8. Khi chiên không để trẻ em vào bếp. Có một sự thật là lũ trẻ có thể gây ra những sự cố kinh hoàng mà bạn sẽ không thể nào lường trước được.

9. Lấy thức ăn ra bằng thìa có rãnh lớn hoặc kẹp để chắc chắn dầu sẽ chảy ra khi bạn lấy thức ăn ra. Dù biết sẽ có dùng giấy thấm dầu đó, nhưng tất nhiên chẳng ai muốn cầm một món ăn đầy dầu từ chảo để vào dĩa cả.

10. Để loại bỏ dầu một cách an toàn, hãy để dầu nguội hoàn toàn, đổ vào bình và đổ trở lại bình ban đầu. Không bao giờ đổ dầu xuống bồn rửa trừ khi bạn muốn làm tắc nghẽn đường ống! Hãy xử lý dầu thật chuyên nghiệp.

đổ dầu nguội vào chai để tiêu huỷ

Hãy xử lý dầu ăn thật chuyên nghiệp nhé!

Cách xử lý khi “gặp bất trắc” trong lúc chiên ngập dầu

  • Nếu dầu bắt đầu bốc khói, hãy tắt lửa và để dầu nguội.
  • Nếu dầu bắt lửa, hãy tắt lửa và dập lửa bằng nắp đậy, chảo nướng lớn hoặc chăn chống cháy – hoặc sử dụng bình chữa cháy nếu có.
  • Không bao giờ phun lửa bằng nước, điều này sẽ làm ngọn lửa lan rộng.
  • Nếu ngọn lửa, vụ cháy bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn hãy NGAY LẬP TỨC gọi cho đội cứu hỏa càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang muốn làm bánh donut mà ngại chiên nhiều dầu bạn có thể tham khảo qua công thức cách làm bánh donut bằng nồi chiên không dầu nhé, vừa an toàn lại ít dầu!

Mời bạn tham khảo video sau về kỹ thuật chiên ngập dầu (deep fry) này nhé, chúc bạn luôn an toàn:

Nguồn: BBCgoodfood

Để lại bình luận